Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là gì? Tại sao nó được nhiều người chú ý và đầu tư đến vậy? Bitcoin thực sự có giá trị không? Bài viết sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác. Đồng thời cung cấp thông tin chi tiết của đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay này. Giờ thì cùng Abcin tìm hiểu nhé!

Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin được biết đến là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung. Một hình thức tài chính dựa trên công nghệ blockchain không dựa vào trung gian. Tiền này được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở. Giúp trao đổi trực tiếp qua các thiết bị kết nối internet, trong tất cả các giao dịch trên cơ sở ngang hàng.

Tiền ảo Bitcoin là một phần của blockchain. Vì nó là một trong những loại tiền ảo đầu tiên áp dụng công nghệ tương lai này. Với tính minh bạch của blockchain, Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (P2P) trong các giao dịch, giúp đồng tiền này loại bỏ những người trung gian trong các giao dịch.

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái điện tử lưu trữ tất cả các giao dịch diễn ra trên một mạng lưới mà mọi người trong mạng lưới đều tham gia. Những người tham gia vào hệ thống này là những máy tính thường được nhắc tới ở cụm từ “trâu cày coin”. Những người khai thác này sẽ xác minh từng giao dịch thông qua quá trình giải mã chuỗi. Tất cả giao dịch tại đây đều được công khai trên mạng lưới. Đây chính là sự minh bạch mà công nghệ Blockchain đem tới.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động với công nghệ blockchain. Với công nghệ này, bạn được phép giao dịch mà không cần thông qua bên thứ ba nào khác.

Blockchain cung cấp sổ cái. Nó chứa tất cả các giao dịch trên internet.

Khi bạn thực hiện một giao dịch, đầu tiên nó sẽ được xác minh bởi các thợ đào. Người khai thác thực sự ở đây là một máy tính.

Máy này xác minh các giao dịch. Đổi lại, họ sẽ nhận được phần BTC thông thường.

Sau đó, trong trường hợp không có bất kỳ hoạt động gian lận nào, giao dịch của bạn sẽ được thêm vào sổ cái này. Chúng sẽ thông báo cho mọi người tham gia biết rằng chuyển tiền của bạn đã thành công.

Ví dụ:

Khi bạn muốn nhận tiền từ người thân bên nước ngoài, sẽ cần một bên trung gian để thực hiện thanh toán giao dịch này. Thông thường sẽ là ngân hàng. Và bạn phải đến ngân hàng chờ làm thủ tục rút tiền hoặc đến cây ATM để rút tiền. Quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Ngoài ra, bạn và những người thân yêu của bạn hãy chọn tín chấp ngân hàng. Điều này rất nguy hiểm. Nếu người thân của bạn dùng Bitcoin. Họ có thể gửi tiền cho bạn mà không cần phải thông qua bất kỳ một bên trung gian nào.

Chỉ cần có kết nối internet, mất khoảng 5 – 10 phút bạn có thể nhận bitcoin từ mọi nơi trên thế giới. Và một điều nữa, phí chuyển nhượng gần như là bằng 0. Việc bán nó cực kỳ dễ dàng như vàng hoặc đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

Ưu điểm của tiền điện tử BTC?

Sự ra đời của Bitcoin đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của hình thức thanh toán điện tử. Các chuyên gia hàng đầu đánh giá rằng, bitcoin có những lợi thế lớn so với các loại tiền tệ khác:

Tính tiện lợi trong giao dịch

Đối với các ngân hàng hoặc các dịch vụ thanh toán trực tuyến (trung gian), thường có những hạn chế về việc gửi và nhận tiền ngay trong ngày và giờ.

Nhưng với Bitcoin thì hoàn toàn không. Bạn có thể gửi bao nhiêu tin nhắn tùy thích cho gia đình và bạn bè mọi lúc, mọi nơi. Và sẽ không có ai quản lý số tiền bạn gửi.

Bitcoin không thể bị làm giả

Một ưu điểm khác của Bitcoin là không thể bị làm giả. Vì Bitcoin không tồn tại ở dạng vật chất như các loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, việc xác nhận Bitcoin là miễn phí khi vàng ở mức rất cao.

Tính bảo mật và an toàn gần như tuyệt đối

Tất cả các thông tin giao dịch bitcoin đều được hiển thị trên Internet. Tuy nhiên danh tính của người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật của thông tin rất cao.

Cho đến nay, giao thức bitcoin chưa có lỗ hổng bảo mật nào làm mất bitcoin của người dùng. 

Chi phí giao dịch cực kỳ thấp

Vì không có người trung gian để xử lý các giao dịch bitcoin, chi phí giao dịch gần bằng 0. Bạn chỉ phải trả một khoản phí xử lý giao dịch trên hệ thống nhưng nó rất thấp.

Chuyển 9552 BTC (~ 80 triệu USD) chỉ tốn khoảng 0,18 USD. Một giao dịch hàng trăm triệu đô la với mức phí dưới 5.000 đồng. Bạn có thể tưởng tượng nó thấp như thế nào không?

Bảo vệ môi trường

Đồng tiền bitcoin không cần sử dụng bất kỳ hóa chất in ấn hay khai thác nào để tạo ra nó nên rất an toàn cho môi trường. So với hệ thống tài chính hiện tại, hệ thống máy tính xử lý các giao dịch Bitcoin tiêu thụ ít điện năng hơn nhiều.

Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cho phép sử dụng bitcoin để thanh toán hóa đơn.

Mọi người có thể sử dụng sản phẩm dịch vụ của những tổ chức này và thanh toán bằng đồng BTC trong ví điện tử của mình.

Nhược điểm của đồng BTC?

Ngoài những ưu điểm đã nêu, bạn cũng cần quan tâm một số điểm bất lợi khi sử dụng đồng tiền ảo này.

  • Số lượng người dùng chưa nhiều;
  • Không dễ để sử dụng;
  • Giá bitcoin thường biến động;
  • Môi trường cho tin tặc, thợ rửa tiền lộng hành.

Tính hợp pháp của Bitcoin?

Trước khi tham gia vào thị trường Bitcoin, mọi người đều muốn biết liệu đầu tư vào BCT có phạm pháp hay không. Tại thị trường việt nam? Hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức về việc sử dụng hợp pháp BTC tại Việt Nam. Nhưng bạn có thể coi BTC hoàn toàn như một loại hàng hóa mà bạn mua hoặc đầu tư bằng tiền. Nhiều người trên thị trường đã đầu tư và kiếm lợi nhuận với Bitcoin mỗi ngày. Trên thế giới lúc này, có rất nhiều tổ chức đã chấp nhận BTC. Nó là một trong những loại tiền tệ thanh toán bởi Microsoft, Starbucks, Tesla, Paypal,… Mọi người có thể sử dụng sản phẩm và dịch vụ của các tổ chức này. Và thanh toán bằng BTC trong ví điện tử của họ.

Vậy BTC có an toàn không? Có nên mua BTC không?

Nếu có ai đó nói rằng bạn chỉ cần tham gia một gói đầu tư. Sau đó rồi ngồi nhàn rỗi kiếm tiền hàng tháng thì rất có thể đó là một kẻ lừa đảo. Abcin xin nêu ra một vài gợi ý về cách sau đây để kiếm tiền chính đáng từ loại tiền kỹ thuật số này:

Trade coin: là một cách mua thấp và bán cao để kiếm lời từ sự chênh lệch giá.

Hold coin cũng giống như trao đổi tiền tệ, nhưng thời gian mua bán sẽ rất lâu, có thể lên đến vài năm. 

ICO / IEO: gần giống việc chúng ta mua cổ phiếu của một công ty nào đó, chờ nó lên sàn và bán ra.

Bitcoin ra đời hoàn toàn minh bạch. Các nhà đầu tư thích nó vì các giao dịch của họ được ẩn danh. Nó là loại tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. 

Vì vậy, bạn có mua Bitcoin hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn quyết định đầu tư vào thị trường tiền ảo này. Dưới đây là một số cách thức bạn có thể tham khảo!

Những hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều hình thức đầu tư Bitcoin được đại đa số người dân lựa chọn:

Khai thác Bitcoin: Trở thành một thợ đào, sử dụng các máy đào có thiết lập tuyệt vời để khai thác Bitcoin.

Mua và giữ BTC trong thời gian dài: Bạn không cần biết quá nhiều về phân tích kỹ thuật, chỉ cần đợi giá thấp mua  và giá cao bán kiếm lời. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định mua và bán, nhà đầu tư cần biết cách đánh giá và phân tích cơ bản dự báo. Bạn có thể mua trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc chợ đen. 

Giao dịch Bitcoin: Là hình thức kiếm tiền bằng BTC trong thời gian ngắn. Bạn có thể bắt đầu từ vài giờ hoặc chỉ vài ngày. Bạn sẽ trở thành một nhà giao dịch, sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá với BTC, tìm các điểm mua và bán phù hợp 

Kết luận 

Đầu tư vào bitcoin hay không thì tùy vào cá nhân mỗi chúng ta, có cách nhìn nhận thị trường để đưa ra quyết định. Bạn sẽ tự quyết định mình sẽ bỏ ra loại tiền nào. Hy vọng với những gì Abcin đã chia sẻ trong bài viết, các bạn có thể phần nào hiểu được bản chất của Bitcoin. Qua đó tránh được những rủi ro không đáng có khi đầu tư vào đồng coin này.