Đầu tư tiền ảo là gì ? Đầu tư như thế nào cho hiệu quả ít rủi ro

Đầu tư tiền ảo là gì ? Đầu tư như thế nào cho hiệu quả ít rủi ro

Năm 2021 là trong những năm đặc biệt của bitcoin khi 2 lần chạm đỉnh vượt ngưỡng 60 nghìn đô con số này đã thay đổi vị thế của rất nhiều nhà đầu tư. Chính điều này càng làm cho mối quan tâm về thị trường tiền ảo nói riêng và tiền điện tử nói chung nóng lên hơn bao giờ hết khi nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn. Và sang những năm tiếp theo 2022 tiền ảo lại trở nên chững lại với xu hướng thị trường đi xuống thì lại làm cho các nhà đầu tư mới tham gia trở nên lo lắng cho số tiền đầu tư của mình trong thị trường mới nổi này. Và bài viết dưới đây abcin.net cung cấp cho bạn một số hiểu biết về đầu tư tiền ảo cũng như đầu tư như thế nào cho hiểu quả và ít rủi ro nhất.

Đầu tư tiền ảo là gì ?

Tiền ảo là tiền kỹ thuật số giống như với tiền điện tử nó được bảo mật bằng công nghệ blockchain (chuỗi khối). Và bitcoin là trong những đồng tiền đang giữ vị trí số 1 trên thị trường với giá trị vốn hóa. Mặc dù nó là đồng tiền nổi tiếng nhất những vẫn có hàng ngàn các loại tiền ảo (tiền điện tử) đã tồn tại. Chính vì thế có rất nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư theo sở thích của mình. Để đầu tư được tiền ảo bạn có thể đầu tư theo nhiều hình thức, từ mua tiền ảo trực tiếp đến đầu tư vào các quỹ và công ty tiền điện tử. Bạn có thể mua tiền ảo bằng cách sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử hoặc thông qua một số đại lý môi giới nhất định. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách bạn có thể đầu tư vào một trong những loại tài sản mới nhất và sáng tạo nhất hiện có. Bạn nên chú ý đến phí giao dịch khi mua tiền ảo vì các khoản phí này có thể rất khác nhau giữa các loại tiền tệ. Và điều cần ghi nhớ là đầu tư vào tiền ảo là rủi ro, vì vậy điều quan trọng là không đầu tư nhiều tiền hơn so với số tiền bạn có thể để mất. Sau đây là các cách đầu tư tiền ảo (tiền điện tử) khác nhau:

Các cách đầu tư tiền điện tử khác nhau

Khi nghĩ đến việc đầu tư vào tiền điện tử, bạn có thể nghĩ đến việc mua và nắm giữ một hoặc nhiều đồng tiền điện tử. Mua tiền điện tử trực tiếp có lẽ là cách phổ biến nhất để thêm khả năng hiển thị tiền điện tử vào danh mục đầu tư của bạn, nhưng khi nói đến việc đầu tư vào tiền điện tử, bạn có một vài lựa chọn mới khác nhau sau đây:

 • Mua tiền điện tử trực tiếp : Bạn có thể chọn mua và lưu trữ trực tiếp một hoặc nhiều loại tiền điện tử. Các tùy chọn của bạn bao gồm từ các loại tiền kỹ thuật số lâu đời nhất như Ethereum và Bitcoin cho đến các loại tiền hầu như chưa được biết đến mới được phát hành trong đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) .
 • Đầu tư vào các công ty tiền điện tử : Bạn có thể đầu tư vào các công ty tập trung một phần hoặc toàn bộ vào tiền điện tử. Các lựa chọn của bạn bao gồm các công ty khai thác tiền điện tử, nhà sản xuất phần cứng khai thác, các công ty như Robinhood Markets Inc. ( HOOD ) và PayPal Holdings Inc. ( PYPL ) hỗ trợ tiền điện tử và nhiều công ty khác có mức độ tiếp xúc với tiền điện tử khác nhau. Bạn cũng có thể đầu tư vào các công ty như MicroStrategy Inc. ( MSTR ), công ty nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của họ.
 • Đầu tư vào các quỹ tập trung vào tiền điện tử : Nếu bạn không muốn chọn trong số các công ty tiền điện tử riêng lẻ, thì bạn có thể quyết định đầu tư vào một quỹ tập trung vào tiền điện tử để thay thế. Bạn có thể lựa chọn các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), chẳng hạn như quỹ chỉ số và quỹ tương lai, ngoài một loạt quỹ ủy thác đầu tư tiền điện tử.
 • Đầu tư vào tiền điện tử Roth IRA : Nếu bạn muốn đầu tư vào tiền điện tử và cũng thu được lợi ích về thuế do tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) mang lại, thì bạn có thể xem xét đầu tư vào Roth IRA tiền điện tử . Việc sử dụng các dịch vụ của nhà cung cấp IRA tiền điện tử cũng có thể tạo điều kiện lưu trữ an toàn hơn cho các khoản nắm giữ tiền điện tử của bạn.
 • Trở thành người khai thác hoặc người xác thực tiền điện tử : Có lẽ cách trực tiếp nhất để đầu tư vào tiền điện tử là khai thác nó hoặc đóng vai trò là người xác thực trong mạng tiền điện tử. Những người khai thác và người xác thực tiền điện tử kiếm được phần thưởng bằng tiền điện tử mà họ có thể giữ làm khoản đầu tư hoặc đổi lấy một loại tiền tệ khác.

Cách mua tiền ảo từ một sàn giao dịch

Nếu bạn muốn đầu tư trực tiếp vào tiền ảo, thì bạn có thể sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử . Đây là cách mua tiền ảo thông qua trao đổi:

 1. Chọn sàn giao dịch tiền ảo nào bạn muốn sử dụng. Đặt cược tốt nhất của bạn là một sàn giao dịch có uy tín, nổi tiếng với nhiều lựa chọn tiền tệ. Nếu bạn là người không chuyên về giao dịch thì bạn có thể lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử tại việt nam để có hỗ trợ tốt nhất.
 2. Thiết lập một tài khoản để trao đổi tiền ảo. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân và xác minh danh tính của mình để hoàn tất quá trình đăng ký.
 3. Cấp tiền cho tài khoản của bạn bằng tiền định danh. Trước khi bạn có thể mua bất kỳ loại tiền ảo nào, bạn cần cấp tiền cho tài khoản trao đổi của mình bằng một loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đô la Mỹ hay VNĐ.
 4. Quyết định loại tiền ảo bạn muốn mua. Bạn có thể chọn đầu tư vào một hoặc nhiều loại tiền ảo. Nghiên cứu các lựa chọn của bạn để giúp bạn quyết định.
 5. Đặt lệnh mua cho loại tiền ảo bạn đã chọn. Làm theo các bước mà sàn giao dịch yêu cầu để gửi và hoàn tất đơn đặt hàng mua một hoặc nhiều loại tiền ảo.
 6. Lưu trữ tiền ảo của bạn trong ví kỹ thuật số. Sau khi giao dịch mua của bạn hoàn tất, thông tin bạn cần để truy cập tiền ảo của mình được giữ trong ví kỹ thuật số . Ví tiền điện tử đó có thể được lưu trữ bởi sàn giao dịch tiền điện tử hoặc nhà cung cấp ví độc lập.

Để đầu tư tốt nhất các nhà đầu tư cần xem xét định kỳ toàn bộ danh mục đầu tư của bạn để đánh giá nhu cầu cân đối lại các khoản vốn của bạn. Điều đó có nghĩa là tăng hoặc thu nhỏ mức độ đầu tư tiền ảo của bạn, tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư và các nhu cầu tài chính khác của bạn.

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào tiền ảo

Đầu tư vào tiền ảo (tiền điện tử) được coi là rủi ro. Giá của tiền điện tử, ngay cả những loại lâu đời nhất, dễ biến động hơn nhiều so với giá của các tài sản khác như cổ phiếu. Giá của tiền điện tử trong tương lai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quy định, với khả năng xấu nhất là tiền điện tử trở thành bất hợp pháp và do đó vô giá trị.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi tiềm năng tăng giá của việc đầu tư vào tiền điện tử. Nếu bạn quyết định đầu tư, điều quan trọng là phải nghiên cứu cẩn thận bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào trước khi mua nó. Hãy chú ý đến phí giao dịch khi mua tiền điện tử vì các khoản phí này có thể rất khác nhau giữa các loại tiền tệ.

Không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến những phát triển mới có thể ảnh hưởng đến việc nắm giữ tiền điện tử của bạn. Các nhà đầu tư tiền điện tử cần hiểu hậu quả về thuế của việc sử dụng tiền điện tử , đặc biệt nếu họ mua thứ gì đó hoặc bán các khoản đầu tư tiền điện tử của mình.

Do tính rủi ro của tiền điện tử với tư cách là một loại tài sản, điều đặc biệt quan trọng là không đầu tư nhiều tiền vào tiền điện tử hơn số tiền bạn có thể để mất.

Tiền ảo có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Đầu tư vào tiền điện tử không dành cho tất cả mọi người. Giá của tiền điện tử có thể biến động, điều này khiến loại hình đầu tư này có thể là một lựa chọn tồi đối với các nhà đầu tư bảo thủ . Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn với tư cách là một nhà đầu tư, thì việc đầu tư vào một hoặc nhiều loại tiền điện tử có thể phù hợp với bạn.

Tôi cần bao nhiêu tiền để mua tiền ảo?

Bạn có thể đầu tư vào Bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác mà không tốn nhiều tiền. Ví dụ: 1 đồng bitcoin có giá là 30.000$ tương đương 690.000.000 VNĐ với giá đổi 1 USD = 23.000 VNĐ. Mà bạn chỉ có 1 triệu thì vẫn có thể mua được và mỗi loại tiền ảo đều có số tiền tối thiểu phải mua nhưng số tiền là nhỏ không quá lớn.

5 cách hiệu quả để đầu tư vào tiền ảo

Các phương pháp đầu tư sau đây là các phương pháp đầu tư tiền ảo đã được chứng minh và phổ biến, bao gồm:

Mua chờ tăng giá rồi bán

Nó đại diện cho một cách tiếp cận dài hạn để đầu tư tiền điện tử. Đối với những người giao dịch mới làm quen, họ đang cố gắng kiểm soát và “chiến thắng” thị trường, nhưng điều họ nên làm là giữ cho đồng tiền của mình ổn định qua tất cả các biến động lớn trên thị trường. Tuy nhiên, khi xu hướng đầu tư tiền ảo thay đổi, các nhà đầu tư có thể gặp biến động dẫn đến bán tháo.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nổi tiếng là không ổn định, nhưng Chủ sở hữu không quan tâm đến hành động giá. Người nắm giữ đại diện cho một chiến lược kiểm soát FOMO (Sợ bỏ lỡ), FUD (Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ) và các cảm xúc bán tháo khác. Mọi hướng dẫn đầu tư vào tiền điện tử đều vô nghĩa khi các nhà đầu tư đang hoảng loạn và bán tháo.

Những ví dụ điển hình như những đồng metaverse như Sand, Mana đều đã có những lần tăng tới 500-700% sau một thời gian dài sideway trước khi tăng vụt nhờ tin tức phát triển metaverse từ facebook. Nếu không thể vượt qua những cơn sóng biến động của thị trường bạn sẽ không thể bán với giá mong muốn của mình.

Khai thác tiền ảo theo hệ thống

Khai thác tiền điện tử rất khó, tốn kém và không dễ bắt đầu. Tuy nhiên, việc khai thác lại hấp dẫn nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử vì những người khai thác được thưởng cho công việc của họ bằng mã thông báo. Nó giống như những người khai thác vàng ở California vào năm 1849. Nếu bạn là người đam mê công nghệ thì đây chắc chắn là một trong những xu hướng đầu tư tiền điện tử không thể bỏ qua.

Đầu tư vào ICO

ICO là một hoạt động trong đó quỹ dự án được huy động từ các nhà đầu tư để mua mã thông báo. Các nhà đầu tư nhận được tiền điện tử để đổi lấy những đóng góp tài chính của họ và ICO cũng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

ICO tương đương với tiền điện tử (IPO) trên thị trường chứng khoán. Mặc dù lợi nhuận khổng lồ có thể được tạo ra từ ICO, nhưng việc thiếu quy định khiến chúng gặp nhiều rủi ro. Trong quá trình ICO, bạn cần hiểu rõ những điều sau:

 • Whitepaper của dự án
 • Lộ trình dự án ngắn hạn và dài hạn – roadmap
 • Nghiên cứu thị trường
 • Website của dự án
 • Lượt tương tác và hoạt động trên mạng xã hội
 • Các chiến dịch tiếp thị của dự án

TRADE

Hành động đầu cơ vào biến động giá của tiền điện tử thông qua hợp đồng tài khoản giao dịch chênh lệch (CFD) hoặc hành động mua và bán tiền tệ thông qua một sàn giao dịch được gọi là giao dịch tiền điện tử.

Ví dụ: bạn có thể mua (mua) nếu bạn nghĩ rằng một loại tiền điện tử sẽ tăng giá trị hoặc bán (bán) nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm giá trị. Sử dụng công cụ đòn bẩy này, các nhà đầu tư chỉ cần một khoản tiền gửi nhỏ để tham gia thị trường. Tuy nhiên, vì lãi hoặc lỗ của bạn được xác định dựa trên tổng quy mô đầu tư của bạn, nên giao dịch tiền điện tử có đòn bẩy sẽ phóng đại cả lãi và lỗ.

GIAO DỊCH MARGIN

Giao dịch ký quỹ bằng tiền điện tử liên quan đến việc vay tiền từ một sàn giao dịch và sử dụng số tiền đó để thực hiện giao dịch. Giao dịch ký quỹ còn được gọi là giao dịch đòn bẩy vì nó liên quan đến việc nhà giao dịch “tận dụng” tiền trên một sàn giao dịch.

Ví dụ: một nhà giao dịch mở một vị thế mua Bitcoin với giá 100 đô la và giá tăng 10%. Nhà giao dịch sẽ kiếm được 10 đô la lợi nhuận (không bao gồm bất kỳ khoản phí nào).

Nếu cùng một nhà giao dịch đó thực hiện cùng một giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy 5x, lợi nhuận của họ sẽ là $ 50 (10 x 5 = 50).

Mẹo đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách để đầu tư và kiếm tiền bằng tiền điện tử trên thị trường hiện nay, nhưng để hiểu được từng phương pháp đầu tư cần có thời gian, kiến ​​thức, nghiên cứu và kinh nghiệm. Dưới đây là các mẹo đầu tư tiền ảo phù hợp với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường

Theo dõi tin tức xu hướng đầu tư

Có nhiều cách để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử. Có rất nhiều nền tảng tin tức và nền tảng theo dõi thị trường trên Internet. Một số trang web tin tức tài chính nổi tiếng cũng sẽ tập trung xuất bản và cập nhật các tin tức liên quan đến tiền điện tử.

Dưới đây là một số trang tin tức chuyên về tiền điện tử:

 • Cointelegraph
 • CoinDesk
 • Coin Delite
 • Coin Joker

Dưới đây là một số diễn đàn tiền điện tử phổ biến:

 • Masters of Crypto
 • Bitcointalk
 • CryptocurrencyTalk
 • AltcoinTalk
 • CryptoinTalk

Có một số kênh YouTube liên tục cập nhật các video của họ liên quan đến tiền điện tử, ở Việt Nam không thể không kể đến các đơn vị như

 • Coin98.net
 • Coin68
 • Blogtienao.com
 • Cafebitcoin.org
 • Tapchibitcoin.io

Hi vọng các trang web và nền tảng trực tuyến ở trên sẽ giúp bạn biết được thông tin và tin tức hàng ngày về tiền điện tử.

HỌC CÁCH PHÂN TÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ TIỀN ẢO

Phân tích kỹ thuật tiền điện tử liên quan đến việc sử dụng các chỉ báo toán học dựa trên dữ liệu hành động giá trước đó để cố gắng dự đoán các xu hướng trong tương lai. Ý tưởng cơ bản của việc phân tích kĩ thuật là thị trường hoạt động theo các mô hình nhất định và khi đã được thiết lập, các biểu đồ sẽ có xu hướng hoàn thành theo mô hình đã dự đoán.

Các nhà đầu tư đều muốn sở hữu các token ở giá thấp và chốt lời khi thị trường đạt mức giá cao hơn. Tiến hành phân tích kỹ thuật trước khi vào lệnh sẽ giúp nhà đầu tư có vị thế tốt trên thị trường. Nhà đầu tư cần có kĩ năng phân tích cơ bản và cố gắng xác định các mức giá có thể được coi là thấp.

Không có phương pháp duy nhất, toàn diện để phân tích kỹ thuật tiền điện tử. Mỗi nhà đầu tư sẽ thích sử dụng các chỉ báo khác nhau và có thể sẽ diễn giải những chỉ báo đấy khác nhau cũng như có cách đầu tư tiền ảo khác nhau. Cũng cần lưu ý rằng không có phân tích kỹ thuật nào có thể dự báo tương lai đúng 100%.

Một số kiến thức cơ bản nhà đầu tư cần nắm khi phân tích kỹ thuật:

 • Biểu đồ hình nến
 • Mức hỗ trợ và kháng cự
 • Đường MA trung bình động
 • Đường xu hướng

THIẾT LẬP THÔNG BÁO TRONG ỨNG DỤNG

Nhà đầu tư có thể thiết lập thông báo trong ứng dụng để theo kịp các biến động của thị trường. Ví dụ: nếu bạn mua bitcoin với giá 33000 gần đây, bạn có thể cài đặt cảnh báo giá ở bất kỳ thị trường chứng khoán hoặc phần mềm theo dõi giá nào như coinecko, coinmarketcap để nhận thông báo và kiểm tra thị trường kịp thời.

GIAO DỊCH BOT

Bot là phần mềm máy tính tự động xử lý các giao dịch với sự can thiệp tối thiểu của con người. Các robot giao dịch tốt nhất có lợi nhuận và cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều nhất. Tùy thuộc vào mức độ sự kiện của bạn, bạn nên chọn bot phù hợp. Bot giao dịch là những bot đã được thử nghiệm và hỗ trợ nhiều chiến lược cũng như tích hợp giao dịch xã hội để bạn có thể mua hoặc sử dụng tín hiệu của bên thứ ba.
Robot giao dịch hiệu quả nhất khi kết hợp các chiến lược tuân theo cả giao dịch tự động và thủ công, nó cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để đầu tư.
Bot cho phép bạn tự động hóa hoặc tùy chỉnh chiến lược giao dịch. Chúng sử dụng các công nghệ tự động và thông minh như AI, machine learning… Có nhiều loại bot này được nhóm lại theo chiến lược giao dịch – bot bán chênh lệch giá, bot cho vay, bot giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy và bot MM (MM là market maker – những đội làm giá trên thị trường).

HOLD

HOLD (hay đôi khi còn được gọi là hodl – hold for dear life) đề cập đến chiến lược mua và nắm giữ dành cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Đây cũng là một trong những phương pháp đầu tư phổ biến nhất được nhiều nhà đầu tư sử dụng (nhưng không phải ai cũng nắm giữ tiền của họ theo kế hoạch). Chiến lược HOLD giúp các nhà đầu tư tránh ghi nhận các khoản lỗ do các đợt biến động ngắn hạn của tiền điện tử và hưởng lợi từ sự tăng giá dài hạn.
Mặc dù về mặt lý thuyết, vị thế của các holder ít rủi ro hơn các trader, các nhà đầu tư vẫn cần tính đến các yếu tố rủi ro ảnh hưởng tới đường giá như công chúng, giá trị dự án, luật pháp lưu hành, vv…

Kết luận

Tiền ảo có thể là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn, nhưng đây là hình thức đầu tư không dành cho tất cả mọi người. Tiền ảo nổi tiếng với sự biến động mạnh trong các phiên giao dịch, từ ngày này qua ngày khác. Ngay cả những công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực crypto cũng đã trải qua những đợt suy thoái nghiêm trọng.

Bài viết này cung cấp các hướng dẫn chung về chủ đề đầu tư tiền ảo. Nếu bạn có thắc mắc, hãy kết nối với abcin.net để có nhiều sự hỗ trợ hơn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x