Đầu tư tiền điện tử là gì ?

Đầu tư tiền điện tử là gì ? Nên bắt đầu như thế nào cho người mới ?

Nhắc đến tiền điện tử, nhiều người chỉ nghĩ tới cụm từ “bitcoin”. Vậy tiền điện tử là gì ? Ở bài viết này, Abcin sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất dành cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Đầu tư tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) còn có những cái tên khác như: tiền ảo, tiền thuật toán, tiền mã hóa,… Đây là một loại tài sản kỹ thuật số được giao dịch trên nền tảng trực tuyến. 

Đặc điểm quan trọng của loại tiền này là không được kiểm soát và không được phát hành bởi chính phủ. Chúng được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và chỉ được sử dụng, công nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Tiền điện tử có 3 dạng chính: 

Tiền điện tử phi tập trung: Đồng tiền này là đơn vị tiền tệ được tạo ra trên nền tảng phi tập trung như Ethereum, Bitcoin,… Các loại tiền điện tử này có thể được chuyển đổi sang các loại tiền điện tử khác trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào.

Tiền điện tử closed: Tiền điện tử closed là loại đơn vị thường được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến. Tiền điện tử dạng này sẽ không có mối liên hệ với nền kinh tế thực và chúng không có khả năng chuyển đổi trở lại thành tiền mặt.

Tiền điện tử một chiều: Các loại tiền điện tử này được mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo chiều ngược lại. Ví dụ điển hình là các loại điểm tích lũy trên thẻ, phiếu mua hàng, phiếu giảm giá và thẻ quà tăng được số hóa.

Hiện nay, trên trang coinmarketcap đã có hơn 21.000 mã thông báo loại tiền điện tử trên thị trường. Phổ biến nhất là: Stablecoin, Bitcoin, Litecoin Ethereum, Polkadot, BNB chain, Avalanche, Solana, Cardano, Metaverse coin, Ripple, MaidSafeCoin, Dogecoin, Dash.

Thị trường tiền điện tử là môi trường diễn ra các giao dịch liên quan đến các loại tiền điện tử. Người sở hữu tiền điện tử có thể tham gia vào các hoạt động giao dịch, trao đổi, thanh toán hay lưu trữ.

Các loại tiền điện tử sẽ có sẵn ở dạng mã hóa chứ không có hình dạng vật lý tiền tệ thông thường. Chúng được lưu trữ và giao dịch qua các phần mềm, ứng dụng chỉ định hoặc các thiết bị hiện đại có khả năng kết nối internet.

Đầu tư tiền điện tử có ưu và nhược điểm thế nào?

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Khi tham gia giao dịch với tiền điện tử, nhà đầu tư hoàn toàn được trao đổi trực tiếp với đối phương mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Không giống như gửi tiền vào ngân hàng, bạn có thể phải chịu một số hạn chế trong việc chuyển và rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng với tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể giao dịch tự do mà không bị ràng buộc về không gian và thời gian.
 • Không thể làm giả được: Bởi vì nó không tồn tại ở dạng vật chất, mỗi loại tiền điện tử tồn tại dưới một chuỗi các bit mã hóa duy nhất trên Internet.
 • Bảo mật cao: Cho đến nay, không có lỗ hổng bảo mật nào làm mất tiền ảo của người dùng (đặc biệt là Bitcoin) mà không sử dụng khóa riêng.
 • Chi phí giao dịch rất thấp.
 • An toàn và không gây hại cho môi trường.
 • Có tiềm năng để phát triển thương mại điện tử.

Nhược điểm

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.
 • Bất tiện khi sử dụng: Những người đã quen với công nghệ có thể sử dụng nó không có vấn đề gì. Nhưng đối với những người ít tiếp xúc với công nghệ, nó có thể khá khó khăn để tạo và sử dụng.
 • Giá tiền điện tử rất dễ biến động và khó dự đoán.
 • Môi trường cho tội phạm rửa tiền có thể lợi dụng: Đây cũng có thể là lý do tại sao nhiều quốc gia vẫn không chấp nhận hợp pháp hóa loại tiền này.

Hướng dẫn đầu tư tiền điện tử cho người mới

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, mọi người thường nghĩ rằng chỉ có mua bán mới có lãi. Sau đây sẽ là một vài gợi ý bạn có thể lựa chọn để đầu tư:

Mua và bán tiền điện tử

Khi tham gia thị trường tiền điện tử, việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm là tự tạo một ví điện tử để lưu trữ tiền điện tử của mình. Bước tiếp theo, nhà đầu tư nên chọn một sàn giao dịch tiền điện tử và bắt đầu thực hiện các hoạt động giao dịch.

Với hình thức này, lợi thế cho nhà đầu tư là có thể sở hữu tiền điện tử và thu lợi nhuận cao một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng có một mặt trái là rủi ro do các sàn giao dịch không được quản lý và giám sát. Do đó, yêu cầu về vốn để đầu tư là khá cao và nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi lên.

Giao dịch ký quỹ

Đây là hình thức phổ biến nhất và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Phương pháp này không yêu cầu bạn phải có một loại tiền điện tử cụ thể trong tài khoản của mình và vẫn hoàn toàn thu được lợi nhuận từ khoản chênh lệch.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể đăng ký nhanh hơn, dễ dàng hơn và thu lợi nhuận từ các đợt tăng và giảm giá trong thị trường tiền điện tử. Mặt khác, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch trên các sàn giao dịch do các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới quy định.

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn cũng có nghĩa là nắm giữ tiền điện tử. Đây chính là cách “đánh cá voi” trên thị trường crypto. Phương thức này đòi hỏi người dùng phải có một số tiền lớn và thời gian giao dịch cũng rất lâu.

Loại hình này từng là cách chơi tiền điện tử phổ biến nhất của các nhà đầu tư Việt Nam trong năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay, định dạng này đã hạ nhiệt và rất ít người dùng. Nó yêu cầu người dùng đầu tư vào một máy tính, còn được gọi là máy đào coin. Có thể khai thác vì máy tính sẽ giải các thuật toán phức tạp để xác minh các hoạt động giao dịch. Sau khi hoàn thành, tiền điện tử sẽ được thưởng.

ICO

ICO là một hình thức đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử. Loại hình này giúp các nhà đầu tư dễ dàng huy động vốn đầu tư. Ở thời điện hiện tại, ICO vẫn chưa được chính phủ thiết lập cơ quản lý chặt chẽ. Nghĩa là, nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra, các nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư tiền điện tử mới 

Nếu bạn muốn học cách đầu tư tiền điện tử để tránh rủi ro, một số lời khuyên sau đây có thể rất hữu ích dành cho bạn:

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng và khám phá thế giới tiền điện tử: Hãy hỏi khi bạn không biết điều gì và hỏi bất cứ điều gì bạn nghĩ đến khi đầu tư với tiền điện tử. Đây cũng là một cách học hỏi của các nhà đầu tư. 
 • Cập nhật liên tục các thông tin liên quan về tiền điện tử trên báo chí và các diễn đàn về tiền điện tử. 
 • Đầu tư càng nhiều rủi ro càng tốt: Các nhà đầu tư nắm bắt tốt tình hình tài chính của họ và biết họ có thể chấp nhận rủi ro bao nhiêu. 
 • Cẩn thận với các trang web lừa đảo và phân lớp: Có rất nhiều trò gian lận do tin tặc tạo ra. Mục đích chính của tin tặc là thu thập thông tin hữu ích để trao đổi tiền điện tử của người dùng. 
 • Cải thiện tính bảo mật của thông tin đăng nhập và ví điện tử của bạn: Nếu bạn muốn lưu mật khẩu của mình, hãy thực hiện ngoại tuyến, ghi mật khẩu của bạn vào bản ghi nhớ và giữ nó ở nơi an toàn. Hãy thực hiện xác thực hai yếu tố của tài khoản tiền điện tử.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về tiền điện tử, cách đầu tư tiền điện tử dành cho các nhà đầu tư mới bắt đầu muốn tham gia thị trường này. Để trở thành một nhà đầu tư thông thái, hãy tiếp tục theo dõi Abcin với các bài viết mới dành cho các nhà đầu tư nhé!