Có nên đầu tư vàng? Kinh nghiệm đầu tư vàng để không bị lỗ

Có nên đầu tư vàng? Kinh nghiệm đầu tư vàng để không bị lỗ

Đầu tư vàng vẫn là hình thức đầu tư phổ biến bởi vàng là được xem là nơi trú ngụ an toàn của dòng tiền. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên mạng các bí quyết, kinh nghiệm hướng dẫn cách đầu tư vàng. Nhưng nếu thực sự nghiêm túc muốn kiếm tiền từ lĩnh vực này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm từ chuyên gia của Abcin để biết cách đầu tư không bị thua lỗ.

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý, có giá trị và được ưa chuộng dùng làm đồ trang sức, quà tặng hay một kênh đầu tư an toàn. Nó cũng được coi là sản phẩm của sự tích lũy, một phương thức cất giữ tài sản, có sức hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Vàng là một tài sản đang trong tình trạng “rối loạn”. Đó là lý do tại sao nó thường được coi là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Đầu tư vàng có nghĩa là mua vàng và dựa vào biến động giá vàng để kiếm lời, hoặc mua và bán vàng để kiếm lời.

Đầu tư vàng có tốt không?

Vàng bản chất là tài sản có giá trị và là loại tiền tệ hữu hạn được nắm giữ hầu hết bới các ngân hàng trung ương. Sau đây, cùng phân tích chi tiết các ưu, nhược điểm của vàng để quyết định xem bạn có nên tham gia vào thị trường này hay không nhé!

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Vàng có thể chuyển thành tiền dễ dàng ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Ngoài tiền mặt, sự phổ biến và tính thanh khoản của vàng cũng rất cao.
 • Sự đa dạng hóa: Thêm vàng là thêm đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, vàng thường sẽ di chuyển ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.
 • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn là tài sản giữ được giá trị theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó cũng rất ít bị ảnh hưởng. Điều này chủ yếu là do một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa. Trong khi đó, tiền tệ là một dạng tiền được pháp định và không có giá trị nội tại.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra, giá vàng tăng. Vì vàng được tính bằng đô la Mỹ, bất kỳ sự sụt giảm nào của đồng đô la Mỹ sẽ dẫn đến việc tăng giá vàng. Vì thế khi thị trường gặp lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.
 • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa có tính chất quốc tế. Và vàng sẽ không phụ thuộc vào sự biến động của chính trị và thị trường chứng khoán.
 • Vàng được sử dụng như đầu vào của sản phẩm: Vì vàng được sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm như đồ trang sức và điện tử, nên nhu cầu ổn định giá vàng là rất đáng tin cậy. Hơn nữa, những thị trường này có thể đẩy giá vàng lên cao hơn khi nhu cầu tăng lên.

Nhược điểm

Mặc dù những ưu điểm mà vàng đem lại thật tuyệt vời, nhưng bạn nên cẩn trọng với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

 • Vàng là một kênh đầu tư không mang lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không mang lại cho bạn lợi nhuận hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Những gì bạn có thể làm là bán vàng khi giá tăng. Sự chênh lệch giá này sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Bảo quản vật chất và bảo hiểm là bắt buộc khi đầu tư vàng. Nếu bạn mua vàng dưới dạng giấy, hãy cất giữ và bảo đảm chúng cẩn thận.
 • Giá vàng ở Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều từ các chính sách quản lý thị trường của chính phủ. Do đó, đôi khi có sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Sự biến động đó kéo theo sự chênh lệch với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, rủi ro đầu cơ vàng trong thời gian ngắn là hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Có thể thấy, về lâu dài, vàng sẽ trở thành vật phòng bị và tích lũy an toàn hơn là kênh đầu tư rộng rãi.

Hướng dẫn chiến lược đầu tư vàng

Chính bởi sự biến động của giá vàng nên dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn, chỉ với số vốn nhỏ, bạn cũng có thể sinh lời từ khoản đầu tư vào vàng. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý là:

Chọn thời điểm đầu tư: Thông thường, các chuyên gia sẽ xem xét các đợt vàng tăng giá được tính theo chu kỳ. Chẳng hạn như giai đoạn bước sang năm mới hoặc các dịp ngày lễ trong năm. Từ đó, xây dựng chiến lược mua hàng phù hợp.

Theo dõi tình hình kinh tế: Vì giá đồng đô la Mỹ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Chính vì thế khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ở mức thấp. Điều này làm tăng giá trị USD và kéo theo vàng sẽ mất giá.

Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn nên quan tâm tới các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy đồng đô la Mỹ trên thị trường. Tựu trung thì khi lãi suất cho vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu số lượng đô la Mỹ trên thị trường tăng lên. Khi nguồn cung tiền tệ tăng, giá vàng cũng tăng theo.

Xem giá USD: Hơn nữa, bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá USD và vàng trước khi quyết định mình sẽ đầu tư vào đâu.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vàng

Để đầu tư vào vàng phải xem xét kỹ các sản phẩm. Mỗi hình thức đầu tư đều sẽ có lợi nhuận đi kèm đó là rủi ro, tính thanh khoản và phí khác nhau. Học cách đầu tư vàng hiệu quả cần nắm vững các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc đầu tư vàng

Lựa chọn đầu tư vàng sẽ không đơn giản như mua vào bán ra một mặt hàng. Bởi biến động giá của vàng liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau:

 • Giá trị đồng Rupee
 • Giao động của USD
 • Lạm phát, lãi suất của các ngân hàng trung ương
 • Cạnh tranh kinh tế

Và nhiều tác động khác ảnh hưởng đến chuyển động của vàng khác rất khó để nắm bắt. Vì thế, kiến thức đầu tư vàng luôn là cần thiết với cho tất cả các nhà đầu tư mới và cả những nhà đầu tư lâu năm.

Phân tích cơ bản

Trước khi quyết định rút vốn, phải phân tích các chỉ tiêu kinh tế quốc tế như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng. Phân tích đồng thời nguồn cung vàng toàn cầu  so với nhu cầu hàng năm. 

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố cần phân tích khi đầu tư vào vàng là tỷ giá hối đoái. Bạn có thể dựa vào biểu đồ và chuyển động trên biểu đồ ngoại hối.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc phân tích thôi thì chưa đủ, bạn phải có thêm các kỹ năng như:

 • Quản lý rủi ro tốt:  Bằng cách tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn có thể kinh doanh nhiều loại hàng hóa như vàng, ngoại hối, v.v. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sở hữu bất kỳ tài sản thực sự nào. Lợi nhuận trên kênh đầu tư này dựa trên biến động giá khi bạn dự đoán chính xác xu hướng tăng hoặc giảm của tài sản. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một mẹo đầu tư là đừng bao giờ “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Chỉ cần một làn sóng thị trường đi sai hướng cũng có thể phá hủy công việc cũ. Bạn có thể kinh doanh nhiều loại sản phẩm cùng một lúc, ví dụ: sự kết hợp của EUR, USD, Gold,… 
 • Luôn học hỏi và tiếp cận các lời khuyên: Không có chiến lược nào là hoàn hảo, mỗi chiến lược thường chỉ có hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định. Do đó, bạn nên đa dạng hóa các chiến lược của mình để tăng khả năng thích ứng với thị trường.

Cách đầu tư vàng sinh lời hiệu quả

Chọn đúng thời điểm mua bán vàng tốt nhất

Bạn có thể thu lợi nhuận từ mối liên hệ giữa vàng và đồng nội tệ. Các chỉ số hàng đầu như sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị có thể là dấu hiệu cho sự mất giá của đồng nội tệ trong thời gian tới. Khi ngân hàng trung ương quyết định sẽ phát hành thêm  nội tệ cũng là một dấu hiệu tốt để đầu tư. Nếu đồng nội tệ mạnh và không có lạm phát, giá vàng không thể tăng. Vì vậy, nếu thị trường dự đoán sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm vàng như đồ trang sức và điện tử. Bạn hãy cân nhắc đầu tư vào vàng để thu lợi nhuận từ những áp lực giá tiềm ẩn này.

Xây dựng chiến lược đầu tư và kế hoạch dự phòng rõ ràng

Cụ thể là sử dụng nhuần nhuyễn cả phân tích cơ bản và  kỹ thuật để dự đoán chính xác xu hướng giá vàng. Dù muốn hay không, chúng ta cũng phải chấp nhận rằng không ai có thể dự đoán giá vàng chính xác 100%. Vì vậy, bạn phải luôn chuẩn bị đầy đủ kế hoạch dự phòng và chú ý phân bổ hợp lý trong danh mục đầu tư của bạn.

Xác định tâm lý rõ ràng

Những người mới đầu tư vàng thường chỉ nghĩ rằng họ sẽ bán khi giá vàng cao, và khi giá thấp thì mua vào. Điều này thì đúng nhưng nó chỉ như một canh bạc đơn giản mà bạn nắm chắc phần thắng. Trong thực tế, giá vàng luôn biến động. Bạn cần giữ một cái đầu lạnh và không chạy theo tâm lý đám đông, không để bị ảnh hưởng tâm lý khi có sự lệch hướng xảy ra.

Kết luận

Tham gia vào thị trường kim loại này, quy tắc và những kinh nghiệm sẽ là kim chỉ nam để nhà đầu tư mới có thể vận dụng xây dựng chiến lược của riêng mình. Và hy vọng, những chia sẻ của Abcin về những kinh nghiệm đầu tư vàng không bị lỗ có thể giúp bạn tạo lập kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn hiệu quả. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x