Giá USD chịu sự ảnh hưởng của giá vàng như thế nào ?

Giá USD chịu sự ảnh hưởng của giá vàng như thế nào?

Trên thị trường tiền tệ, có rất nhiều mối quan hệ, nhưng một trong những mối quan hệ thú vị nhất là mối quan hệ giữa giá vàng và giá USD. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc khi một trong hai yếu tố này thay đổi thì yếu tố kia thay đổi như thế nào không? Bài viết dưới đây các chuyên gia của ABCIn sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức bạn cần quan tâm nhất.

Mối quan hệ hình thành như thế nào?

Từ năm 1900 đến năm 1971, khi “bản vị vàng” được thiết lập, khiến vàng được gắn liền với đồng đô la. Trong thời kỳ này, giá trị của một loại tiền tệ được gắn với một lượng vàng cụ thể. Tuy nhiên, vào năm 1971, bản vị vàng đã hủy liên kết này. Sau đó, chúng có thể được định giá dựa trên cung và cầu.

Đồng đô la Mỹ đã trở thành một loại tiền tệ định danh – một loại tiền tệ thu được giá trị từ quy định của chính phủ nhưng không được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất. Nó được giao dịch trên thị trường nước ngoài. Đồng đô la Mỹ được sử dụng làm tiền tệ dự trữ.

Vàng chuyển sang tỷ giá hối đoái thả nổi sau năm 1971. Điều này làm cho giá của nó dễ bị ảnh hưởng bởi giá trị bên ngoài của đồng đô la. Năm 2008, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng 40-50% sự biến động của giá vàng kể từ năm 2002 có liên quan đến đồng đô la. Đối với mỗi 1% thay đổi trong giá trị bên ngoài hiệu quả của đồng đô la, dẫn đến giá vàng sẽ thay đổi hơn 1%.

Mối quan hệ giữa vàng và đô la

Vàng được coi là một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát do giá trị “ổn định” của nó, trong khi đồng đô la thể hiện vị thế của nó thông qua một tỷ lệ lãi suất được cố định theo tỷ giá USD. Khi giá trị trao đổi giảm, bạn cần nhiều USD hơn để mua vàng, do đó giá trị vàng tăng lên. Ngược lại, khi giá trị của đồng đô la tăng, lượng USD cần ít hơn để mua vàng, làm cho giá trị của vàng tính theo USD giảm xuống.

Mặc dù vàng vẫn duy trì mối quan hệ nghịch đảo với các đồng tiền khác, không chỉ với đô la Mỹ, nhưng về cơ bản, mối tương quan nghịch giữa vàng và đô la Mỹ là rõ ràng nhất, vì đô la Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các đồng tiền dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương (NHTW).

Vàng có tương quan nghịch với đô la Mỹ nhưng không hoàn toàn vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá vàng. Thứ nhất, vàng là một loại “tiền tệ” có chức năng dự trữ của ngân hàng trung ương. Thứ hai, giá trị đồng USD chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng, còn lại các yếu tố khác như bất ổn chính trị, giá dầu, diễn biến thị trường chứng khoán đều có thể thay đổi, tương quan nghịch này.

Không giống như tiền tệ, trái phiếu chính phủ và cổ phiếu công ty – tất cả đều phụ thuộc vào cung và cầu và khả năng phát hành của chính phủ hoặc tập đoàn – vàng gần như độc lập với cung và cầu và không quan trọng trong việc thay đổi các chính sách tiền tệ hay chính sách của công ty, cũng như sự xuất hiện của các nguồn vốn, khoản nợ hoặc tiền mới.

7 Yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bạn nên biết!

1. Yếu tố khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu

Khủng hoảng kinh tế – chính trị là yếu tố đầu tiên gây ra những biến động về giá vàng. Thời điểm tình hình kinh tế không ổn định làm cho giá trị đồng tiền có sự thay đổi và lúc này vàng sẽ được hưởng lợi khi trở thành kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Lúc này, giá vàng sẽ có xu hướng tăng cao và chỉ ổn định trở lại thị trường được phục hồi.

Khủng hoảng kinh tế và chính trị là yếu tố đầu tiên gây ra biến động giá vàng. Khi tình hình kinh tế bất ổn và giá trị đồng tiền thay đổi, vàng sẽ được hưởng lợi khi trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Lúc này, giá vàng sẽ có xu hướng tăng cao, và chỉ ổn định trở lại khi thị trường phục hồi.

2. Chính sách và phương thức hoạt động của ngân hàng trung ương

Ở mỗi quốc gia, ngân hàng trung ương sẽ đảm nhận trách nhiệm hoạch định chính sách tiền tệ. Các chính sách mua và bán của ngân hàng trung ương có thể tác động đáng kể đến giá vàng. Nếu các ngân hàng trung ương mua nhiều hơn bán ra, vàng sẽ trở nên khan hiếm hơn và có giá trị hơn.

Nới lỏng định lượng (QE) là một phương pháp được các ngân hàng trung ương sử dụng để kích thích đầu tư vào nền kinh tế. Đây là chiến lược mua chứng khoán để tăng lượng tiền cung ứng và khuyến khích các ngân hàng khác cho vay. Một số ngân hàng trên thế giới đang áp dụng phương pháp này như: Cục Dự trữ Liên bang (FED), Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, v.v.

3. Hoạt động của các quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng

Các quỹ ETF như SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Gold Trust (IAU) cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Các quỹ ETF này cho phép nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được quỹ cung cấp.

Hiện nay cả GLD và IAU đều đang nắm giữ một khối lượng vàng vô cùng lớn. Giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi hai quỹ, khi nhà đầu tư giao dịch mua – bán ồ ạt các chứng chỉ.

Ví dụ: Vào tháng 4/2008, SPDR Gold Shares từng bán ra 20,5 tấn vàng và điều này làm cho giá vàng giảm xuống mức chỉ còn 900 USD/ounce.

4. Tác động của đồng USD đến giá vàng

Đồng đô la Mỹ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, giá vàng và tiền tệ có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Cụ thể, khi đồng đô la tăng, giá vàng giảm, và ngược lại.

Tiền tệ giảm giá ảnh hưởng đến nền kinh tế, dẫn đến giảm niềm tin của nhà đầu tư. Họ sẽ chuyển dần sang các loại tiền tệ khác hoặc sử dụng vàng làm vật trao đổi hàng hóa.

5. Ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất đến giá vàng

Lạm phátlãi suất cũng là những yếu tố ảnh hưởng rõ ràng nhất đến giá vàng. Về lý thuyết, có mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất và giá vàng, cụ thể:

Nếu lãi suất ngân hàng trung ương giảm, cung tiền của nền kinh tế tăng lên làm cho lạm phát tăng. Khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư mua vàng để tích trữ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc giá vàng cũng tăng theo.

Nếu lãi suất ngân hàng trung ương tăng sẽ làm giảm giá vàng khi sự cạnh tranh từ các khoản đầu tư có lợi suất cao ngày càng gia tăng.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng lãi suất tăng khiến trái phiếu và nhiều khoản đầu tư có lợi nhuận ổn định trở nên hấp dẫn. Do đó, các quỹ sẽ đổ vào các lĩnh vực đầu tư như trái phiếu, các quỹ ETF,… Đến thời điểm này, sức hấp dẫn của vàng trong mắt các nhà đầu tư đã giảm dần.

Ngược lại với lãi suất, lạm phát có tương quan thuận với giá vàng. Kỳ vọng lạm phát gia tăng sẽ làm giảm sức mua của tiền tệ, dẫn đến tâm lý các nhà đầu tư tìm kiếm vàng như một vật lưu trữ giá trị. Khi đó, giá vàng càng cao thì tỷ lệ lạm phát trong tương lai càng cao.

6. Mối quan hệ giữa dầu và giá vàng

Cả vàng và dầu đều được tính bằng đô la Mỹ, vì vậy luôn có một số mối tương quan giữa chúng. Mối tương quan này chỉ tồn tại khi giá dầu biến động theo đồng đô la Mỹ. Nếu giá dầu biến động do các yếu tố khác, rất khó xác định liệu vàng và dầu có mối tương quan với nhau hay không.

7. Quan hệ giữa nguồn cung – cầu vàng ảnh hướng tới giá vàng

Thực tế, vàng là hàng hóa đặc biệt nên quy luật cung cầu cũng tác động đến giá vàng. Tuy nhiên, 20 năm trước, những người khai thác vàng đã phải đào sâu hơn để tìm vàng chất lượng cao. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải đối phó với các yếu tố rủi ro, tác động môi trường, v.v. Do đó, chi phí sản xuất vàng cao khiến giá vàng tăng.

Vàng là tài sản được nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần cập nhật những thông tin trên về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Do đó, các nhà đầu tư nên phát triển các chiến lược thông minh và thận trọng kết hợp với các sự kiện trên thị trường tài chính để đầu tư thành công.

Khi nào giá vàng và giá USD không tỷ lệ nghịch với nhau

Điều thú vị là sự nghịch đảo của mối tương quan giữa giá vàng và đô la không phải lúc nào cũng xảy ra, và chỉ tăng nhanh sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1933. Trong vàng, giá trị của đồng đô la Mỹ liên quan trực tiếp đến giá vàng. Mỗi đô la được in ra đều gắn với một lượng vàng dự trữ và sau đó được mua và bán ở một mức giá cố định.

Mặc dù Hoa Kỳ hiện đã bãi bỏ hệ thống này theo sắc lệnh của Tổng thống Roosevelt vào năm 1933, Hoa Kỳ vẫn cho phép các chính phủ nước ngoài đổi tiền giấy lấy vàng cho đến năm 1971. Sau khi Tổng thống Nixon bãi bỏ hoàn toàn hệ thống này, ông đã chuyển Hoa Kỳ thành một hệ thống đấu thầu hợp pháp.

Việc quay trở lại hệ thống tiền tệ được hỗ trợ bằng tài sản liên kết với vàng là khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Do đó, giá trị dao động của vàng sẽ tiếp tục phản ánh sức mạnh của đồng đô la Mỹ và nền kinh tế của chúng ta cũng như nhu cầu toàn cầu đối với kim loại quý này. Do đó, kim loại quý tiếp tục được sử dụng để phòng ngừa rủi ro mất giá tiền tệ và là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ bất ổn về kinh tế, chính trị và thị trường.

Tuy nhiên, hiện tại vàng và đồng USD có mối quan hệ mật thiết về tăng giá và giảm giá. Do đó, khi giá vàng tăng, không có cơ sở xác lập để giá đô la giảm. Điều quan trọng là phải hiểu rằng giá đô la và giá vàng có thể tăng cùng một lúc. Điều này có thể xảy ra do khủng hoảng ở một số quốc gia hoặc khu vực trên thế giới.

So với các quốc gia khác, đồng đô la Mỹ được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố bao gồm chính sách tiền tệ và lạm phát của Hoa Kỳ. Ngoài ra, triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ so với các nước khác cũng đã đẩy giá đồng đô la lên. Cả vàng và đô la Mỹ đều có xu hướng cao hơn trước đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Tình hình giá Vàng và giá Đô La hiện nay

Những ngày qua, dịch COVID-19 lây lan khiến nhập khẩu hàng hóa, du lịch, khám, chữa bệnh … từ nước ngoài giảm mạnh, nhu cầu mua đô la Mỹ cũng giảm theo. Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra một gói viện trợ kinh tế trước khi bùng phát Covid-19. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng đồng đô la Mỹ sẽ giảm sâu hơn nữa và chuyển sang vàng. Đây là lý do khiến giá vàng tăng vọt. Các nhà phân tích cho rằng vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn và là cơ hội tuyệt vời để đẩy giá lên cao hơn. Vàng hiện được xem là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh gây ra. Giá vàng được dự báo sẽ tăng cho đến khi hết dịch.
Tuy nhiên, nếu giá mua – bán vàng trong nước vẫn ở mức cao so với giá thế giới thì việc ‘lướt sóng’ có thể rất nguy hiểm. Điều này là do thị trường vàng trong nước không liên kết với vàng thế giới và nhà đầu tư không thể giao dịch vàng thông qua các tài khoản tương ứng. Theo quy định tại Nghị định 24/2012 / NĐ-CP.

Kết luận

Mối quan hệ giữa giá vàng và giá USD là nghịch đảo và bị ảnh hưởng bởi lãi suất và điều kiện kinh tế.

Tất nhiên, có những ngoại lệ cho mối tương quan này. Đặc biệt là khi các nhà giao dịch ngoại hối coi cả hai tài sản là nơi trú ẩn an toàn, chẳng hạn như trong thời kỳ biến động cao.

Và giá vàng không chỉ chịu ảnh hưởng của đồng đô la, mà còn bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như sức mạnh của nền kinh tế và nhu cầu toàn cầu đối với kim loại quý.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x