Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu. Nên đầu tư kênh nào hơn ?

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu. Nên đầu tư kênh nào hơn ?

Với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán chắc hẳn sẽ không ít lần nghe đến khái niệm cổ phiếu và trái phiếu. Khi nói về đầu tư, đây là hai cụm từ thường đi đôi với nhau. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia chưa biết sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu? Kênh nào đáng đầu tư hơn? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Abcin!

Cổ phiếu là gì ?

Cổ phiếu là một loại giấy chứng nhận được xác định dưới dạng văn bản (chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành ra loại cổ phiếu đó) hoặc bút ký xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phiếu trong công ty. Nghĩa là, khi bạn mua cổ phiếu, bạn đã sở hữu một phần tài sản của công ty và trở thành cổ đông. Hiện có nhiều loại cổ phiếu như cổ phiếu đã phát hành, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu ghi danh, cổ phiếu ưu đãi…

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, 1 cổ phiếu sẽ đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Thí dụ, công ty cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỉ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu công ty này là 1 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại giấy chứng nhận dưới hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận nghĩa vụ trả nợ (bao gồm cả vốn gốc và lãi) của tổ chức phát hành trái phiếu với người sở hữu trái phiếu đó. Đơn vị phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hay chính phủ. 

Nói cách khác, người mua và sở hữu trái phiếu được gọi là “trái chủ”, được hiểu là người cho nhà phát hành vay và sẽ không chịu trách nhiệm về kết quả dùng nguồn tiền của người phát hành trái phiếu.

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Từ khái niệm trên, hẳn bạn đã hiểu một phần nào đó về trái phiếu và cổ phiếu. Vậy điểm giống và khác nhau giữa hai loại chứng khoán này cụ thể như thế nào? Chúng ta có thể căn cứ vào các tiêu chí sau để làm cơ sở so sánh.

Các tiêu chí để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu?

Chúng ta có thể dựa trên một số tiêu chí sau để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu: Tính chất; Bản chất; tư cách người sở hữu; vấn đề hưởng lợi nhuận; vấn đề trách nhiệm; quyền hạn tham gia vào các hoạt động của công ty; Thời gian đáo hạn; Hậu quả pháp lý của việc phát hành đối với công ty.

Điểm giống nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu là hai hình thức đầu tư khác nhau. Tuy vậy giữa hai loại chứng khoán này vẫn có những điểm giống nhau nhất định như sau:

  • Cả hai đều là hình thức huy động vốn của tổ chức phát hành và được ghi nhận dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử
  • Cả hai đều đòi hỏi nhà đầu tư một nguồn vốn ban đầu nhất định để sở hữu
  • Là bằng chứng cho thấy chủ sở hữu có lợi ích hợp pháp đối với một phần vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành
  • Chủ sở hữu sẽ thu được một khoản lợi nhuận nhất định
  • Tại một thời điểm bất kỳ, nhà đầu tư có thể thay đổi cách thức đầu tư hoặc trao đổi, bán chứng khoán để thu hồi vốn như: mua bán. chuyển nhượng, thế chấp, thừa kế hoặc cầm cố
  • Mệnh giá hay còn gọi là giá trị danh nghĩa của hai hình thức đầu tư này được ghi trên cổ phiếu / trái phiếu
  • Luôn có rủi ro thanh toán khi đầu tư chứng khoán. Dù nắm giữ cổ phiếu hay trái phiếu, các nhà đầu tư đều phải đối mặt với rủi ro thanh khoản và không thể bán nhanh với giá mong muốn.
  • Thị trường chứng khoán có quy định về các điều khoản khi mua và bán trái phiếu và cổ phiếu. Vì vậy, trước khi đầu tư, bạn nên nghiên cứu kỹ các quy định, chế tài và điều khoản xử lý vi phạm trong trường hợp giao dịch gian dối.
  • Nếu tổ chức phát hành bị phá sản hoặc gặp khó khăn về tài chính, nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ về lợi nhuận và khả năng thu hồi vốn.

Điểm khác biệt:

Cổ phiếuTrái phiếu
Lãi suấtKhông có lãi suấtLãi suất định kỳ và không định kỳ
Chủ thể phát hànhCông ty cổ phầnCông ty cổ phần nhà nước, trách nhiệm hữu hạn
Công ty cổ phần nhà nước, trách nhiệm hữu hạnCó quyền nhất định với hoạt động của doanh nghiệp: Quyền điều hành, tham gia các hoạt động kinh doanh của công ty. Quyền này phụ thuộc vào số cổ phiếu của người sở hữuĐược chia lợi nhuận theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.Trái chủ là người cho vay nên sẽ không có quyền điều hành doanh nghiệp mà chỉ nhận lãi suất được thanh toán đúng thời hạn và không ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh của công ty phát hành.
Lợi nhuậnCổ phiếu sẽ phụ thuộc bởi lợi nhuận của công ty.Trái phiếu chỉ có mức lợi nhuận theo giá cố định cùng với một mức lãi suất đã quy định ban đầu.
Thời gian đáo hạnThời gian đáo hạnThời gian được xác định và ghi rõ trên bề mặt trái phiếu do doanh nghiệp hoặc chính phủ quy định.
Thứ tự ưu tiên khi công ty phá sảnCổ phiếu được trả cho cổ đông sau khi đã hoàn thành thanh toán các khoản nợ.Trái phiếu sẽ được ưu tiên trả trước cổ phiếu.
Trái phiếu sẽ được ưu tiên trả trước cổ phiếu

Vậy nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Để cân nhắc, ta sẽ xét đến rủi ro liên quan khi đầu tư vào mỗi loại. Cổ phiếu là một kênh đầu tư hấp dẫn vì khả năng sinh lời cao. Nếu công ty hoạt động tốt và có lợi nhuận sau thuế cao thì lợi tức đầu tư cũng cao hơn đáng kể. Ngoài ra, nếu bạn nắm giữ một cổ phần đáng kể, bạn có quyền tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty. Tuy nhiên. Khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư có thể phải đối mặt với các yếu tố như rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản và thậm chí rủi ro lãi suất ảnh hưởng đến tính thanh khoản của công ty.

Các khoản cho vay trái phiếu thường có lãi suất cố định so với cổ phiếu. Lãi suất cố định có thể chịu được những thay đổi về biến động lãi suất trong nền kinh tế, làm cho chúng trở thành một tài sản để sở hữu trong những thời điểm không chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn mua trái phiếu từ một công ty không có tiềm lực tài chính, bạn sẽ phải chịu rủi ro tín dụng. Trong trường hợp này, công ty phát hành trái phiếu không có khả năng trả lãi, dẫn đến vỡ nợ.

Kết luận

Tùy thuộc vào trường phái đầu tư của bạn, bạn có thể xem xét các lựa chọn cổ phiếu hoặc trái phiếu. Trái phiếu về bản chất là một khoản vay. Do đó, bạn chắc chắn sẽ lấy lại được tiền với lãi suất sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, với lãi suất cố định, trái phiếu sẽ ít sinh lời hơn cổ phiếu.

Do đó, trái phiếu có xu hướng là sự lựa chọn của những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Cổ phiếu là một lựa chọn cho các nhà đầu tư mạo hiểm hơn. Nói chung, mọi người đều có khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau, vì vậy lời khuyên của chuyên gia chứng khoán là kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu. Rủi ro của bạn càng lớn thì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn càng lớn và ngược lại.

Với những thông tin quan trọng chúng tôi đã cung cấp trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì. Do đó, nếu bạn đã cân nhắc kỹ và quyết tâm đầu tư, làm giàu từ chứng khoán thì nên có sự lựa chọn sáng suốt trong việc lựa chọn đầu tư cổ phiếu hoặc đầu tư trái phiếu nhé. 

Trên thị trường hiện nay, các nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu thông qua các công ty môi giới lớn và uy tín. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Abcin để lựa chọn được kênh đầu tư hợp lý nhất!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x