Satoshi Nakamoto là ai ? Mối liên hệ giữa Satoshi và Bitcoin

Satoshi Nakamoto là ai ? Mối liên hệ giữa Satoshi và Bitcoin

Satoshi Nakamoto là ai? Bài viết này abcin sẽ cung cấp những thông tin thú vị về Satoshi Nakamoto, quá trình khai sinh ra Bitcoin của nhân vật được coi là phù thủy bitcoin này. Vậy mối quan hệ giữa Satoshi và bitcoin được biểu hiện chặt chẽ như thế nào?

Satoshi Nakamoto là ai?

Một ngày trước Lễ tạ ơn năm 1971, một người đàn ông ở độ tuổi 40 với bút danh D.B. Cooper lên máy bay ở Oregon, Hoa Kỳ và nói với phi hành đoàn rằng anh ta có một quả bom trong cặp. Sau khi đòi khoản tiền chuộc 1,2 triệu đô la, anh ta nhảy dù khỏi máy bay và biến mất. Và không ai cởi “mặt nạ” của tên không tặc khét tiếng này.
Gần 40 năm sau, vào năm 2009, một người đàn ông tự nhận mình là đàn ông Nhật Bản 36 tuổi xuất hiện trên chuyến bay của Financial World. Nhưng thay vì ăn cắp số tiền, kẻ này lại “bỏ lại” 21 triệu bitcoin, sau đó “nhảy dù” vào không gian mạng. Hơn một thập kỷ đã trôi qua, nhưng những nỗ lực giải mã danh tính của nhân vật này vẫn dậm chân tại chỗ. Nhân vật này là Satoshi Nakamoto.
Satoshi Nakamoto là tên tự xưng của một cá nhân (hoặc nhóm) đồng sáng lập ra đồng bitcoin và khai sinh ra blockchain đầu tiên cùng tên.  Satoshi rất tích cực trong việc phát triển Bitcoin cho đến khi biến mất vào tháng 12/2010.
Bất chấp cái tên rất “Nhật Bản” của Satoshi và tự xưng là người Nhật, hầu hết các suy đoán về danh tính thực sự của Satoshi đều liên quan đến các chuyên gia phần mềm hoặc mật mã ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Nên đến nay vẫn là một điều bí ẩn chưa có lời giải thích rõ ràng về nhân vật này.

Quá trình phát minh ra đồng tiền bitcoin của Satoshi và sự phát triển tiếp theo của nó

Một phát minh tạo ra lối đi riêng

Hầu hết chúng ta phải làm việc chăm chỉ để có tiền, và một số kẻ liều lĩnh hơn sẽ làm giả hoặc đánh cắp nó, nhưng Satoshi Nakamoto đã chọn con đường của riêng mình: phát minh ra tiền. Vào đêm ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã tạo ra một loại tiền tệ mới có tên là Bitcoin. Không cần giấy, đồng hoặc bạc – chỉ 31.000 dòng mã và một tin nhắn trên Internet.
Phát minh của Satoshi Nakamoto được gọi là “vàng kỹ thuật số” vì nó chỉ chứa 21 triệu bitcoin. Những người khai thác sử dụng máy tính để “khai thác” bitcoin để giải các bài toán phức tạp. Máy tính nhanh nhất giành được nhiều bitcoin nhất.
Lúc đầu, một bitcoin có giá trị dưới 0,01 đô la, nhưng các thương gia dần dần bắt đầu chấp nhận loại tiền mới này và đến cuối năm 2010, giá trị của nó bắt đầu tăng lên nhanh chóng.
Giao dịch Bitcoin đầu tiên trong thế giới thực diễn ra vào ngày 22/5/2010, khi một người đàn ông đến từ Florida đồng ý đổi hai chiếc pizza trị giá 25 USD lấy 10,000 Bitcoin, và ngày “Bitcoin Pizza” cũng ra đời từ sự kiện này. Kể từ đó, giá trị của đồng tiền này đã tăng lên theo cấp số nhân.

Nếu satoshi điều hành thế giới…?

Việc Satoshi Nakamoto đang ẩn danh khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu người tạo ra Bitcoin có phải là người đứng đầu một kế hoạch Ponzi hay không. Nhưng có vẻ như Satoshi có động cơ chính trị hơn là tội phạm.
Không phải ngẫu nhiên mà Bitcoin ra đời ngay sau cuộc khủng hoảng năm 2008, khi thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng toàn cầu. Sau khi ngân hàng “quá lớn để có thể sụp đổ” Lehman Brothers đệ đơn xin phá sản, Satoshi Nakamoto đã đăng một bài báo về tiền tệ truyền thống.
Vấn đề gốc rễ của tiền tệ thông thường là nó cần niềm tin để có thể hoạt động,” Satoshi viết. “Ngân hàng trung ương được đặt lòng tin để không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử tiền fiat đầy rẫy những lần xúc phạm niềm tin đó”.
Nếu anh ta chịu trách nhiệm về thế giới, Satoshi sẽ sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đóng cửa Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế sẽ dừng hoạt động. Bởi vì trong hệ thống tiền tệ mới của Satoshi Nakamoto, ngân hàng trung ương và chính phủ không có vai trò gì cả.
Chuỗi khối do Satoshi Nakamoto tạo ra cho phép mọi người gửi tiền trực tiếp cho nhau mà không cần trung gian và không bên nào khác có thể tạo thêm bitcoin. Satoshi Nakamoto đã viết trong một bài báo năm 2009: “Mọi thứ đều dựa trên bằng chứng tiền điện tử thay vì sự tin tưởng”.
Để “khắc cốt ghi tâm” việc thao túng các loại tiền tệ fiat, trong giao dịch đầu tiên trên chuỗi khối Bitcoin, nhà sáng lập bí ẩn đã “nhúng” một tin nhắn: “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”. Và tin nhắn xuất hiện cùng ngày với bài báo đăng trên tờ The Times của Anh đã nói về gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng, ý chỉ chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích nền kinh tế.

Bài kiểm tra độ tin cậy của bitcoin trong thế giới hacker

Hiện tại, Bitcoin dù không còn “mẹ đẻ” nhưng vẫn tiếp tục khẳng định giá trị của mình, nhưng vào thời điểm ra đời, nó đã là đối tượng của những “bài kiểm tra” về độ tin cậy của đồng tiền này.
Khi Bitcoin được hai năm tuổi vào đầu năm 2011, nó đã lọt vào tầm ngắm của nhà nghiên cứu bảo mật Internet hàng đầu Dan Kaminsky. Ông tuyên bố sẽ nghiên cứu đồng xu này và tìm ra những điểm yếu chính của nó.
Kaminsky được giới tin tặc biết đến vì đã phát hiện ra một lỗ hổng cơ bản trên Internet vào năm 2008 cho phép một lập trình viên lành nghề chiếm quyền kiểm soát bất kỳ trang web nào hoặc thậm chí đóng cửa Internet.
Ông đã thông báo cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và các giám đốc điều hành của Microsoft về vấn đề này và làm việc với họ để giải quyết vấn đề. Ông cũng là một trong những bậc thầy thành công nhất về “kiểm tra thâm nhập” (penetration testing) – việc khiến hệ thống máy tính bộc lộ những lỗ hổng của mình. Lúc đó, Kaminsky cảm thấy Bitcoin là một mục tiêu dễ dàng.
Lần đầu tiên nhìn vào code của Bitcoin, tôi chắc chắn mình có thể bẻ gãy nó,” Kaminsky nói, nhận xét rằng phong cách lập trình của Bitcoin dày đặc và khó hiểu. “Toàn bộ mọi thứ được cấu trúc một cách vô cùng điên rồ. Chỉ những coder cần cù, hoang tưởng nhất thế giới mới có thể không mắc sai lầm trên hệ thống này”, ông nói thêm.
Trong một tầng hầm không cửa sổ đầy máy tính ở San Francisco, Kaminsky đi đi lại lại, tự nói chuyện với chính mình, cố gắng hình dung mạng Bitcoin trong đầu. Anh ta nhanh chóng xác định 9 cách để xâm nhập vào hệ thống và tìm ra điểm tấn công đầu tiên.
Nhưng khi ông ấy tìm đúng chỗ, một thông báo đã chờ sẵn: “Attack Removed”-(Cuộc tấn công đã bị hủy bỏ) Kaminsky đã thử những chỗ khác, nhưng điều tương tự lại khiến anh ta tức giận hết lần này đến lần khác.
Ông giống như một tên trộm chắc chắn mình có thể đột nhập ngân hàng bằng cách đào hầm, khoan tường, khoét vách hoặc trèo xuống lỗ thông hơi, nhưng mỗi lần cố gắng lại phát hiện một hàng rào xi măng mới đổ có biển báo khuyên ông về nhà đi. “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy,” Kaminsky kinh ngạc nói.
Ông chỉ ra những kỹ năng mà Satoshi cần để có thể xây dựng thành công Bitcoin. “Anh ta là một lập trình viên đẳng cấp thế giới, với hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ lập trình C ++,” Kaminsky nói. “Anh ta hiểu kinh tế, mật mã và mạng ngang hàng. Hoặc có một nhóm người đã làm việc này, hoặc anh chàng này là thiên tài”.
Kaminsky không đơn độc trong cuộc đánh giá này. Ngay sau khi tạo ra loại tiền tệ mới, Satoshi đã đăng một bài báo kỹ thuật dài 9 trang mô tả cách thức hoạt động của Bitcoin. Tài liệu đó bao gồm ba tài liệu tham khảo liên quan đến công trình của Stuart Haber, một nhà nghiên cứu tại H.P. Labs ở Princeton.
Haber là giám đốc của Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Mật mã và ông biết tất cả về Bitcoin. “Bất cứ ai làm điều này đều có hiểu biết sâu sắc về mật mã,” Haber nói. “Họ đã đọc các bài báo học thuật, họ có trí thông minh nhạy bén và họ đang kết hợp các khái niệm theo một cách hoàn toàn mới”.

Từ chối danh hiệu “người thay đổi thế giới”

Khi giá trị của Bitcoin đước tăng lên nhanh chóng, nhưng danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn là một điều bí ẩn không có câu trả lời nào chắc chắn. Trước khi Bitcoin ra đời, không có hồ sơ lập trình viên nào có cái tên đó. Satoshi đã sử dụng một địa chỉ email và trang web không thể truy vết được. Trong năm 2009 và 2010, nhân vật bí hiểm này đã xuất bản hàng trăm bài viết bằng tiếng Anh hoàn hảo, và mặc dù đã nói chuyện với các nhà phát triển phần mềm khác, yêu cầu họ giúp cải thiện code của mình, Satoshi vẫn không bao giờ tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.
Đột nhiên, vào tháng 4 năm 2011, Satoshi đã gửi một tin nhắn cho một nhà phát triển nói rằng anh ấy đang “chuyển sang làm những thứ khác” và rồi biến mất trong không gian mạng.
Bitcoin đã được mệnh danh như một phát minh thay đổi thế giới, và tất nhiên người tạo ra Bitcoin nghiễm nhiên được thừa hưởng danh hiệu đó, được vinh danh trong thế giới công nghệ. Điều đó đồng nghĩa với tiền bạc, quyền lực và sự chú ý.
Là người tạo ra tiền, Satoshi Nakamoto có lẽ không quan tâm đến việc có bao nhiêu tiền, nhưng quyền lực và sự chú ý là sức hấp dẫn khó cưỡng lại. Vậy tại sao Satoshi lại từ chối đặc ân này, đồng ý làm một người thầm lặng?
Một số người cho rằng đây là trêu trò marketing, bởi vì những điều bí ẩn luôn gây cảm hứng dậy sọng sự tò mò của con người và thu hút họ tham gia. Nhưng đã 13 năm kể từ khi Bitcoin ra đời và nếu việc ẩn danh của người sáng lập là một mánh lời quảng cáo, thì phong trào này đã diễn ra quá lâu và không còn cần thiết nữa.

Có lẽ Satoshi có lý do tốt hơn để che giấu danh tính của mình: Vì việc thử nghiệm với tiền tệ chính là “mạo phạm” đến vùng đất thiêng của các thể chế, thường phải trả giá. Trong lịch sự, năm 1998 một cư dân Hawaii tên Bernard von NotHaus bắt đầu chế tạo các đồng xu bằng bạc và vàng mà ông gọi là “Đô la Tự do” (Liberty Dollars). Chín năm sau, chính phủ Hoa Kỳ buộc tội NotHaus vì “âm mưu chống lại Hoa Kỳ”. Ông bị kết tội và đưa ra toà xét xử. “Việc các cá nhân tạo ra tiền xu hoặc hệ thống tiền tệ tư nhân để cạnh tranh với tiền đúc và tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ là vi phạm luật liên bang,” F.B.I. công bố khi kết thúc phiên tòa. Và tiền tệ trực tuyến cũng không ngoại lệ. Vào năm 2007, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đệ đơn buộc tội e-Gold, công ty bán một loại tiền kỹ thuật số có thể đổi thành vàng. Chính phủ lập luận rằng dự án tạo điều kiện cho việc rửa tiền và nội dung khiêu dâm trẻ em, vì người dùng không cần cung cấp xác minh danh tính kỹ lưỡng. Kết cục, chủ sở hữu công ty bị kết tội điều hành doanh nghiệp chuyển tiền không giấy phép và CEO bị kết án nhiều tháng quản thúc tại gia. Công ty nhanh chóng “dẹp tiệm”.
Satoshi dường như đang làm điều tương tự như những nhà phát triển tiền tệ khác – những người chạy trốn chính quyền. Satoshi cạnh tranh với đồng đô la và đảm bảo tính ẩn danh của người dùng, điều này khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn với giới tội phạm. Vào mùa đông 2011, một trang web có tên Silk Road ra đời, cho phép người dùng mua và bán heroin, LSD và cần sa miễn là họ thanh toán bằng Bitcoin.
Nhưng Lewis Solomon, giáo sư danh dự tại Trường Luật Đại học George Washington, người nghiên cứu về các loại tiền tệ thay thế, lập luận rằng việc tạo ra Bitcoin có thể hợp pháp. “Bitcoin đang ở trong vùng xám, một phần vì chúng ta không biết nên xem nó là một loại tiền tệ, một loại hàng hóa như vàng hay thậm chí một loại chứng khoán,” ông nói.
Tuy nhiên, vùng xám thì nguy hiểm, đó có thể là lý do khiến Satoshi tạo ra Bitcoin một cách bí mật. Nó cũng có thể giải thích lý do Satoshi xây dựng code với cùng một công nghệ ngang hàng tạo điều kiện cho việc trao đổi phim và nhạc “lậu”: người dùng kết nối với nhau thay vì với một máy chủ trung tâm. Không có công ty để kiểm soát, không có văn phòng để đột kích, và không có ai để bắt giữ.

Mối liên hệ giữa Satoshi và Bitcoin

Để hiểu về mối liên hệ giữa Satoshi và Bitcoin thì đầu tiên chung ta phải hiểu satoshi là gì ?

Satoshi là gì ?

Tiền điện tử có thể được chia thành nhiều đơn vị nhỏ hơn, tương tự như cách bảng Anh được chia thành pence, đồng đô la chia nhỏ thành cents. Trong trường hợp của Bitcoin, đơn vị nhỏ nhất có sẵn được gọi là satoshi. Và đơn vị này được đặt theo tên của người tạo ra Bitcoin là Satoshi Nakamoto.
Tất cả tiền trên chuỗi khối được đặt tên là satoshi trước khi chuyển đổi để hiển thị. Mã nguồn cũng sử dụng satoshi khi xác định số lượng Bitcoin. Khi hiển thị một phần rất nhỏ của Bitcoin, chẳng hạn như khi tính phí trên mỗi byte hoặc faucet, số tiền được hiển thị trong satoshi cho dễ đọc.
Mặc dù satoshi là số tiền nhỏ nhất có thể được ghi lại trên chuỗi khối, nhưng các khoản thanh toán rất chi tiết có thể được yêu cầu trên các kênh thanh toán nhất định. Vì vậy, đôi khi Bitcoin cũng được đo bằng millisatoshi, tức là một phần trăm tỷ của Bitcoin.

Vậy satoshi chính là giai đoạn khởi đầu của sự phát triển Bitcoin sau này và các bạn cùng lược một chút giai đoạn lịch sử phát triển của satoshi là như sau:

Lịch sử ra đời và các giai đoạn phát triển của Satoshi

Cái tên Satoshi bắt nguồn từ Satoshi Nakamoto. Nó lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào tháng 11 năm 2008. Satoshi Nakamoto đã quyết định rằng 1 BTC trị giá 100 triệu satoshi.
Khoảng 2 năm sau, vào ngày 15/11/2010, có đề xuất tỷ giá hối đoái đầu tiên trong đó 1 satoshi bằng 0,01 BTC. Tuy nhiên, 4 tháng sau, Satoshi Nakamoto lại đề xuất rằng 1 Satoshi bằng 0,00000001 BTC. Từ đây, đơn vị Satoshi được chấp nhận và sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.
Đơn vị tiền tệ này được thị trường tiền điện tử ký hiệu bằng chữ cái “sat” hoặc “s”. Tuy nhiên, không giống như các loại đơn vị tiền tệ khác, Satoshi không có biểu tượng tượng trưng. Vì vậy, bạn chỉ có thể xác định Satoshi bằng tên gọi hoặc ký hiệu của nó.

Vậy cách đổi Satoshi sang Bitcoin như thế nào?

Cách đổi Satoshi sang Bitcoin khá dễ dàng bởi nó đã có những quy ước cụ thể. Bạn chỉ cần làm 1 vài phép tính cơ bản theo quy ước là được. Ngoài ra, các thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thêm cách đổi Satoshi sang VND cho dễ dàng giao dịch

Quy đổi Satoshi sang BTC, ngược lại

Trong thị trường tiền điện tử đã công nhận 1 Satoshi = 0.00000001 BTC. Để quy đổi sang Bitcoin, bạn chỉ cần nhân 0.00000001 với số lượng Satoshi cần tính.

Ví dụ: cần tính 10 Satoshi, thực hiện phép 0.00000001 * 10 = 0.0000001 BTC. Tương tự với số lượng Satoshi khác. Tham Khảo các phép quy đổi Satoshi sang BTC có sẵn sau:

 • 1 Satoshi = 0.00000001 BTC
 • 10 Satoshi = 0.0000001 BTC
 • 100 Satoshi = 0.000001 BTC
 • 1000 Satoshi = 0.00001 BTC
 • 10.000 Satoshi = 0.0001 BTC
 • 100.000 Satoshi= 0.001 BTC
 • 1.000.000 Satoshi = 0.01 BTC
 • 10.000.000 Satoshi = 0.1 BTC
 • 100.000.000 Satoshi = 1 BTC

Như vậy, 1 BTC sẽ có giá trị bằng 100.000.000 Satoshi. Bạn lưu ý rằng đây chỉ là quy ước mang tính tương đối. Bởi giá của Bitcoin luôn trong tình trạng biến động khiến giá trị Satoshi cũng thay đổi theo

Quy đổi Satoshi sang VND, ngược lại

Hiện nay 1 BTC = 8227.10 USD = 192.627.359 VND. Mà 1 BTC = 100.000.00 Satoshi, suy ra 1 Satoshi = 1,92627359 VND.

Ví dụ, cần tính 10 Satoshi sang VND bạn thực hiện phép 1,92627359 * 10 = 19,2627359. Số lượng Satoshi khác cũng tính tương tự. Tham khảo các phép quy đổi Satoshi sang VND có sẵn sau:

 • 1 Satoshi = 1,92627359 VND
 • 10 Satoshi = 19,2627359 VND
 • 100 Satoshi = 192,627359 VND
 • 1000 Satoshi = 1.926,27359 VND
 • 10.000 Satoshi = 19.262,7359 VND
 • 100.000 Satoshi = 192.627,359 VND
 • 1000.000 Satoshi = 1.926.273,59 VND
 • 10.000.000 Satoshi = 19.262.735,9 VND
 • 100.000.000 Satoshi = 192.627.359 VND

Các đơn vị tiền tệ khác của Bitcoin

Ngoài Satoshi, Bitcoin còn có 2 đơn vị tiền tệ khác là Milli Bitcoin và Microbitcoin. Nó xuất hiện trên thị trường khi Bitcoin được chuẩn hóa các loại tiền tệ bởi tiêu chuẩn ISO 4217 vào năm 2015. Kí hiệu của Milli Bitcoin và Microbitcoin lần lượt là mBTC và μBTC. Một vài quy ước của đơn vị tiền tệ này như sau:

 • 1 BTC = 1.000 Milli Bitcoin (mBTC) 
 • 1 BTC = 1.000.000 Microbitcoin (μBTC)
 • 1 mBTC = 100,000 Satoshi
 • 1 μBTC = 100 Satoshi

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị Bitcoin và Satoshi

Việc quy đổi Bitcoin sang Satoshi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố quan trọng sau:

Cung và cầu: Không chỉ Bitcoin hay Satoshi, tất cả các loại tiền điện tử đang lưu hành đều bị ảnh hưởng bởi cung và cầu.
Truyền thông: Sức mạnh của phương tiện truyền thông khiến giá trị của Bitcoin tăng giảm đột ngột. Phương tiện truyền thông càng đưa tin tích cực về Bitcoin thì giá của nó càng cao và ngược lại.
Các quy định của chính phủ: Mặc dù BTC không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, nhưng các quy định của chính phủ cũng có tác động đáng kể đến nó. Ví dụ, lệnh cấm BTC ở Trung Quốc đã khiến giá BTC giảm mạnh.
Thay đổi các quy tắc cho Bitcoin: Thị trường Crypto luôn đặt ra các quy tắc cho tiền điện tử và BTC cũng không ngoại lệ. Trong một số trường hợp, thị trường sẽ thay đổi một số quy tắc, khiến hệ thống blockchain hoạt động không bình thường.

Kết luận

Như vậy, ABCIn đã chia sẻ với các bạn về các thông tin cần thiết về Satoshi. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích.. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn giao dịch nhanh chóng dễ dàng hơn. Và bạn đừng quên theo dõi abcin.net hay các group của abcin dưới chân trang để biết thêm các thông tin về tiền điện tử mới nhất nhé!